หุ้น OR จะติดคุกใครถืออยู่ควรรู้ไว้

Last updated: 2021-07-14  | 

หุ้น OR จะติดคุกใครถืออยู่ควรรู้ไว้

คนยังติดคุกได้แล้วทำไมหุ้นจะติดคุกบ้างไม่ได้? มาทำความรู้จักกันดีกว่า ที่เขาพูดกันว่าหุ้นติดคุก มันหมายความว่าอะไรและมีที่มาเป็นอย่างไร

เกริ่นก่อนสักเล็กน้อย จากที่มี Inbox สอบถามเข้ามาได้ข่าวว่า หุ้น OR (พระเอกของเพจเรา) ถูกคาดการณ์ว่าจะติดคุก เป็นความกังวลส่วนหนึ่งที่วันนี้หุ้นได้ถูกขายลงมา ปิดตลาดที่ราคา 32.75 บาท ลดลงไป 1.25 หรือประมาณ 3.68%

จากการวิเคราะห์หุ้น OR มีแนวโน้มที่จะถูกเข้าเกณฑ์เป็นหุ้นที่ต้องซื้อขายด้วยบัญชีเงินสด (Cash Balance) เท่านั้น โดยจะมีผลตั้งแต่สัปดาห์หน้าเป็นต้นไป เป็นเวลาประมาณ 3 อาทิตย์

ทีนี้หลายคนคงสงสัย Cash Balance คืออะไร? Cash Balance หรือภาษาชาวบ้านก็เรียกว่าหุ้นติดคุก

โดยเราจะเห็นจากเครื่องหมายด้านหลังหุ้น T1 T2 อะไรประมาณนี้ ถ้าใครสงสัยลองเปิดดูหุ้น Delta ปัจจุบันดู โดยปักป้าย T2 อยู่ ณ วันที่ 17/2/2564

โดยคุกจะแบ่งเป็น 3 ระดับด้วยกัน
T1 (Trading Alert Level 1) คือ ระดับ 1 ถ้าหุ้นตัวไหนติดเครื่องหมาย T1 แสดงว่านักลงทุนที่ซื้อหุ้นตัวนี้ ต้องซื้อด้วยบัญชี Cash Balance เท่านั้น แปลว่า ต้องใช้บัญชีที่ต้องโอนเงินเข้าไปวางในพอร์ตก่อนจะซื้อหุ้นเท่านั้น พวกบัญชีที่เป็นการใช้เครดิต กู้ยืมโบรคมา หรือบัญชีที่ซื้อก่อนค่อยจ่ายอีก 2 วัน หมดสิทธิ์ ซึ่งส่วนมากรายย่อยจะใช้บัญชีวางเงินก่อนนี้ซื้อขายเป็นส่วนมากอยู่แล้วเรื่องนี้พูดตรง ๆ แล้วคือไม่ค่อยมีผลกับรายย่อย แต่จะไปมีผลกับนักลงทุนประเภทอื่นเสียมากกว่า

T2 (Trading Alert Level 2) คือ ระดับ 2 หลังจากหุ้นตัวนั้นติด T1 แต่ยังเข้าเกณฑ์ Trading Alert list ซ้ำเป็นครั้งที่ 2 จะถูกอัปขึ้นเป็น T2 และขยายระยะเวลาเพิ่มไปอีก 3 สัปดาห์แสดงให้ทราบว่านักลงทุนที่ซื้อหุ้นตัวนี้
1. ต้องซื้อด้วยบัญชี Cash Balance เท่านั้น
และ 2. ถูกห้ามนำหลักทรัพย์นั้นมาคำนวณเป็นวงเงินซื้อขายหุ้น ในทุกประเภทบัญชี แปลว่า ต้องวางเงินก่อนซื้อ แถมมูลค่าหุ้นยังไม่สามารถนำมาคำนวณเป็นวงเงินซื้อขายเพิ่มได้อีกด้วย

T3 (Trading Alert Level 3) คือ ระดับ 3 กรณีที่หุ้นติดT2 หรือพ้นระยะเวลาดำเนินการตามมาตรการ T2 ไปแล้วไม่เกิน 1 เดือนแต่ยังเข้าเกณฑ์เป็นครั้งที่ 3 จะถูกเพิ่มให้เป็น T3 และขยายระยะเวลาเพิ่มไปอีก 3 สัปดาห์
1.ต้องซื้อด้วยบัญชี Cash Balance เท่านั้น
2. ถูกห้ามนำหลักทรัพย์นั้นมาคำนวณเป็นวงเงินซื้อขายหุ้น ในทุกประเภทบัญชี
3. ถูกห้าม Net Settlement (ห้ามหักกลบค่าซื้อขายในวันเดียว)

การมี Trading Alert เพื่ออะไร?

มันคือเครื่องหมายที่คอยเตือนให้นักลงทุนระมัดระวังในการซื้อขายหุ้นเพราะมีการเคลื่อนไหวในการซื้อขายที่ผิดปกติ และต้องใช้บัญชีวางเงินก่อนเท่านั้น ซึ่งช่วยลดความเสี่ยงลงไปได้ไม่มากก็น้อย

รู้อย่างนี้แล้ว .. ยังไม่ต้องรีบซื้อ
แต่รีบศึกษาการลงทุนกันก่อนดีกว่า

 

เครดิต ข้อมูล และ รูป : ลงทุนอะไรดีล?

Powered by MakeWebEasy.com