มารู้จัก คุณหลุ่ย แซ่กั๊ว กระบอกเสียงสำคัญของคนจีน

Last updated: 2021-07-14  | 

มารู้จัก คุณหลุ่ย แซ่กั๊ว กระบอกเสียงสำคัญของคนจีน

แม้โดยสัญชาติจะไม่ใช่คนไทยโดยกำเนิด แต่มีจิตวิญญาณความเป็นไทย และเติบโตมาในสังคมไทย จนเป็นที่โด่งดังในแวดวงสื่อมวลชน สำหรับคุณหลุ่ย แซ่กั๊ว (จีจี้) ประธานกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไทยเจียระไน กรุ๊ป จำกัด  ที่มุ่งมั่น ตั้งใจทำงาน พร้อมที่จะเป็นกระบอกเสียงให้กับคนจีนในเมืองไทย และจีนแผ่นดินใหญ่ กลายเป็นสาวเวิร์คกิ้งวูแมน ที่ใครๆ เห็น เป็นต้องหลงรักทั้งด้านความคิด การพัฒนา กล้าที่จะแตกต่างในการทำงานรูปแบบใหม่ จนขึ้นแท่นได้รับสมญานามว่าเป็น KOL (Key Opinion Leader) ของนักท่องเที่ยวชาวจีนที่มาเที่ยวที่ประเทศไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในยุคที่โซเชียลออนไลน์มีส่วนสำคัญในการกระตุ้นและขับเคลื่อนเศรษฐกิจในทุกๆ ประเทศก่อนจะเข้ามาในวงการสื่อสารมวลชน

คุณจีจี้ เล่าให้ฟังว่า “จากสมัยที่เป็นเด็ก ๆ เป็นคนจีนที่เกิดในเมืองไทย เวลาจะรับข่าวสารจากจีนค่อนข้างลำบากมาก ทำให้เมื่อเติบโตขึ้นมา เธอจึงเข้าสมัครงานกับสถานีโทรทัศน์ช่องภาษาจีนในประเทศไทย เพื่อให้คนจีนในประเทศไทย ได้รับข่าวสารได้รวดเร็ว และเป็นจริง ไม่เบี่ยงเบนประเด็น นี่คือความมุ่งมั่นของ คุณ หลุ่ย แซ่กั๊ว โดยเริ่มแรกไม่ได้คิดถึงเงินเดือน พอมาทำงานก็เป็นคนเดียวที่รู้ทั้งภาษาไทยและภาษาจีน จึงทำเองทั้งหมด ทำให้เรียนรู้เรื่องสื่อทีวีในไทย ทำรายการข่าว รายการท่องเที่ยว และได้อยู่ฝ่ายบริหารเป็นผู้อำนวยการ รวมทั้งเป็นผู้ถือหุ้น และเป็นผู้ผลักดันสื่อภาษาจีนให้ใช้งานได้ ในเรื่องข่าว ยอมรับว่าการทำทีวีต้องใช้เงินลงทุนเยอะมาก แต่ก็อยากจะมีแบรนด์เป็นของตน”จุดเริ่มต้น แอทม่านกู่

ตอนนั้นได้นำทีม ก่อตั้งบริษัท เจียระไน เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด เมื่อเดือนตุลาคม พ.ศ.2555 พร้อมทั้งเปิดตัวนิตยสาร @ ManGu ซึ่งเป็นนิตยสารรายปักษ์ฉบับภาษาจีนฉบับแรกในประเทศไทย เน้นนำเสนอไลฟ์สไตล์ไทยสู่ตลาดผู้อ่านในประเทศจีนที่ต้องการรู้เรื่องสถานการณ์ต่างๆ ของประเทศไทย รวมถึงข่าวสารการท่องเที่ยวในไทยแบบเจาะลึก หลังจากที่นิตยสาร @ ManGu ได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการ ก็ได้รับความนิยมจากผู้อ่านอย่างล้นหลาม กลายเป็นสื่อสิ่งพิมพ์ภาษาจีนที่มีบทบาทสำคัญในวงการสื่อไทย รวมถึงได้รับเลือกให้เป็นตัวแทนแต่เพียงผู้เดียวในประเทศไทย และได้ดูแลสื่อออนไลน์ยักษ์ใหญ่อย่าง SINA ของประเทศจีนอีกด้วย ปัจจุบันนิตยสารฉบับนี้ได้รับเลือกให้เป็นสื่อภาคีความร่วมมือที่สำคัญของผู้ประกอบการรายใหญ่ ที่ลงทุนโดยนักธุรกิจจีนทั้งในประเทศ และต่างประเทศ รวมถึงภาคีของหน่วยงานภาครัฐที่มุ่งประชาสัมพันธ์ด้านความสัมพันธ์ไทย-จีน ตอนนั้นที่แยกตัวออกมาทำสื่อเป็นของตัวเองอย่างจริงจัง ช่วงนั้นมีคนจีนเข้ามาเมืองไทยประมาณ 4 ล้านคนได้ก็คิดว่าจะดูแลยังไงดี ประกอบกับที่เห็นว่ามีแต่สื่อภาษาอังกฤษ ฝรั่งเศส แต่ยังไม่มีภาษาจีน จึงก่อตั้งพร้อมเปิดตัวนิตยสาร @ ManGu ด้วยเป้าหมายที่อยากจะให้คนจีนรู้เรื่องประเทศไทย อยากนำเสนอประวัติคนดังที่อยู่ในประเทศไทยไปถึงผู้อ่านให้พวกเขาได้รับรู้ข่าวสารเกี่ยวกับสถานทูต กองตรวจคนเข้าเมือง ห้างสรรพสินค้า และโรงพยาบาล เป็นต้น ซึ่งในปัจจุบัน นิตยสาร@ ManGu ได้มีวางอยู่ในเซเว่นถึง 550 สาขา รวมถึง สนามบินสุวรรณภูมิ, ศูนย์การค้าชั้นนำ, โรงแรม, ร้านกาแฟ, เลาจน์ในโรงแรม ฯลฯ นอกจากนี้ ก็ใช้ Social แจ้งให้คนรู้ถึงหนังสือด้วย

1 ตุลาคม 2563 ถือเป็นจุดเปลี่ยนนิตยสาร แอทม่านกู่ ครั้งยิ่งใหญ่

ทุ่มงบประมาณ 3,000,000 บาท ปรับรูปแบบนิตยสารเข้าสู่แพลตฟอร์มออนไลน์อย่างเป็นทางการ เพื่อตอบสนองไลฟ์สไตล์ในยุค 5G และเข้าถึงผู้อ่านมากยิ่งขึ้น นำเสนอผ่านช่องทาง E-book ภายในแอปพลิเคชัน Wechat มินิโปรแกรม  เว็บไซต์อย่างเป็นทางการของนิตยสาร (www.atmangu.com) และแอปพลิเคชัน Pubu เพื่อพบกับผู้อ่านในรูปแบบที่หลากหลายมากขึ้น พร้อมเดินหน้าเข้าสู่ยุคออนไลน์ของนิตยสารจีนชั้นนำของไทยอย่างเป็นทางการ ในอดีตคุณสามารถรับนิตยสารแอทม่านกู่ ได้จากจุดกระจายนิตยสารในประเทศไทยและประเทศจีนเท่านั้น แต่หลังจากนี้คนจีนทั่วโลกจะสามารถอ่านนิตยสารแอทม่านกู่ผ่านช่องทางออนไลน์อย่างไร้ข้อจำกัด นิตยสารสิ่งพิมพ์มีข้อจำกัดมากมายที่ทำให้ไม่สามารถตอบสนองความต้องการของผู้อ่านได้อย่างครบถ้วน อย่างเช่น จำนวนเล่มที่ไม่เพียงพอถึงมือผู้อ่าน การปรับเปลี่ยนนิตยสารเป็นรูปแบบออนไลน์จึงเป็นคำตอบสำคัญที่จะสนองความต้องการของผู้อ่านได้อย่างครบถ้วน ไม่ถูกจำกัดด้วยพื้นที่บนแผ่นกระดาษอีกต่อไป และเราจะมีการปรับเปลี่ยนเพิ่มองค์ประกอบต่าง ๆ เช่น ข้อความ รูปภาพ เสียง และวิดีโอ เพื่อยกระดับประสบการณ์การอ่านของผู้ใช้งาน ทำให้การอ่านนิตยสารให้ความบันเทิงทางประสาทสัมผัสที่ไม่ธรรมดาเสมือนกับการชมภาพยนตร์ ตอบสนองไลฟ์สไตล์ของผู้อ่านในยุค 5G ได้อย่างดีเยี่ยม สามารถส่งสารถึงผู้อ่านได้อย่างไร้ขีดจำกัด เนื้อที่นำเสนอจะถูกแพร่กระจายไปในโซเชียลต่าง ๆ ด้วยความรวดเร็ว ทำให้ผู้อ่านจำนวนมากสามารถเข้าถึงเนื้อหาได้เพิ่มมากขึ้น ยอดวิวจะเพิ่มขึ้นเป็นเท่าทวีคูณ นับจากนี้ไม่ว่าผู้อ่านจะอยู่ที่ใดในโลก ตราบใดที่คุณมีอินเทอร์เน็ตคุณก็สามารถเข้าถึงเนื้อหาข่าวสารอันยอดเยี่ยมได้จากทั่วทุกมุมโลก คาดอัตราการเติบโตจะสูงขึ้น 70%เป้าหมายในอีก 3 ปี ข้างหน้า

 ไทยเจียระไรกรุ๊ปยังคงมุ่งพัฒนาธุรกิจให้เป็นไปตามแนวโน้มของเทรนด์ธุรกิจที่กำลังมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งธุรกิจที่ทางเรากำลังเริ่มต้นในช่วงนี้คือธุรกิจ MCN ของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ครบวงจรในเครือไทยเจียระไนกรุ๊ป ตำแหน่งเครือข่าย MCN ที่ทางเราวางไว้ คือเครือข่ายรอบด้านที่ใหญ่ที่สุดในไทย ที่เป็นตัวเชื่อมระหว่างไทยและจีนอีกด้วย นับเป็นการบ่มเพาะเน็ตไอดอลเพื่อเข้าสู่ตลาดจีนอย่างเต็มรูปแบบ โดยมีสำนักงานใหญ่ที่กรุงเทพฯ  พร้อมยังได้สร้างมาตรฐานการบริหารจัดการการบ่มเพาะเน็ตไอดอลในการถ่ายทำคลิปวิดีโออีกด้วย

คุณหลุ่ย แซ่กั๊ว ฝากทิ้งท้าย

นิตยสารแอทม่านกู่ พร้อมที่จะก้าวไปสู่อนาคตเพื่อส่งตรงกระแสธารข้อมูลของประเทศไทยถึงผู้อ่านทุกคน “Pack Thailand Into Your Phone” เปิดประตูสู่การท่องเที่ยวในประเทศไทยได้ทุกที่ทุกเวลา ราวกับพกพาประเทศไทยลงในโทรศัพท์มือถือของคุณ และนี่คือจิตวิญญาณแห่งอนาคตของนิตยสารแอทม่านกู่ที่มุ่งมั่นจะส่งสารถึงผู้อ่านอย่างแท้จริง

Powered by MakeWebEasy.com