BILLIE “ บิลลี่ ฮอลิเดย์ แจ๊ส เปลี่ยน โลก “ สารคดีที่โลกไม่เคยรู้ของนักร้องผู้ต่อต้านการเหยียดสีผิวมาตลอดชีวิต

Last updated: 2021-07-14  | 

BILLIE  “ บิลลี่ ฮอลิเดย์ แจ๊ส เปลี่ยน โลก “  สารคดีที่โลกไม่เคยรู้ของนักร้องผู้ต่อต้านการเหยียดสีผิวมาตลอดชีวิต

เธอถูกข่มขืนตอนอายุ 11  และ อายุ 24 เธอคือราชินีเพลงแจ๊ส ภาพยนตร์ BILLIE  “ บิลลี่ ฮอลิเดย์ แจ๊ส เปลี่ยน โลก “ สารคดีที่โลกไม่เคยรู้ของนักร้องผู้ต่อต้านการเหยียดสีผิวมาตลอดชีวิต

บิลลี่ ฮอลิเดย์ เกิดในครอบครัวคนผิวดำผู้ยากจน พ่อแม่ยกเธอให้คนอื่นเลี้ยงดู เด็กหญิงถูกข่มขืนตอนอายุ 11 จากผู้ชายข้างบ้าน เธอถูกสังคมตัดสินว่า เธอเป็นคนผิดและถูกส่งเข้าสถานสงเคราะห์  ก่อนที่เธอจะหนีออกมา และเริ่มทำงานเป็นนางทางโทรศัพท์ตอนอายุ 12  เธอร้องเพลงครั้งแรกในซ่อง เธอเรียกตัวเองว่า " บิลลี่ ฮอลิเดย์ " นักร้องเพลง Jazz ผิวสี  ผู้คลุกคลีอยู่กับความยากจน ความรุนแรงและการเหยียดเชื้อชาติ เจ้าของเพลงดังแห่งศตวรรษ อย่าง ‘Strange Fruit’

บิลลี่ ฮอลิเดย์ คือหนึ่งในนักร้องเสียงทรงพลังตลอดกาล เป็นที่ถกเถียงกันอยู่เสมอว่า เธอคือสาวผิวสีผู้เปี่ยมไปด้วยความภาคภูมิใจในโลกของคนผิวขาว ศิลปินผู้ถูกเหยียดหยามและติดยาเสพติดรุนแรง

เมื่อเธอร้องเพลงต่อต้านการเหยียดผิวอย่าง Strange Fruit ทำให้เธอกลายเป็นศัตรูของรัฐ และเคยถูกลอบยิง จากกลุ่มผู้ต่อต้านคนผิวดำเรื่องราวที่หลายคนไม่เคยได้รู้กำลังจะถูกเปิดเผยในสารคดีเรื่องนี้

ในปี 1971 นักข่าวชื่อ ลินดา ลิพแน็ค คีล  ได้ออกเดินทางเพื่อเขียนชีวประวัติในบั้นปลายชีวิตของบิลลี่ ซึ่งกว่า 8 ปีที่เธอตามล่าหาข้อมูลและบันทึกเทปสัมภาษณ์กว่า 200 ชั่วโมงจากผู้คนที่เกี่ยวข้องกับนักร้องชื่อดังคนนี้ รวบรวมจากคำให้การที่ตรงไปตรงมาของพ่อแม่เลี้ยงของเธอ เพื่อนในโรงเรียน  เพื่อนร่วมห้องขัง ทนายความ โปรดิวเซอร์ เพื่อนสนิท แมงดาและแม้แต่เจ้าหน้าที่ FBI ผู้จับกุม - แต่หนังสือของลินดาไม่เคยได้รับการตีพิมพ์และเทปก็ไม่เคยมีใครได้ยินมาก่อนจนถึงตอนนี้

BILLIE จะฉายออกมาในรูปแบบของภาพยนตร์สารคดี มีการผสมผสานระหว่างฟุตเทจ ภาพเคลื่อนไหว และภาพนิ่ง BILLIE จะจับภาพความซับซ้อนของตำนานผ่านสายตาของผู้หญิงที่ความหลงรักในเสียงเพลง แจกจ่ายความรักให้ทุกคนแต่ไม่เคยได้รักนั้น

BILLIE  “ บิลลี่ ฮอลิเดย์ แจ๊ส เปลี่ยน โลก “ 1 ตุลาคม ในโรงภาพยนตร์

Powered by MakeWebEasy.com