ยิมนาสติกชิงแชมป์เอเชีย เลื่อนแข่งเดือน ต.ค. ปีหน้า

Last updated: 2020-08-22  | 

ยิมนาสติกชิงแชมป์เอเชีย เลื่อนแข่งเดือน ต.ค. ปีหน้า

สหพันธ์ยิมนาสติกสากล ประกาศเลื่อนการแข่งขันทุกรายการของปีนี้ ยกยอดไปแข่งขันในปีหน้าทั้งหมด ไม่เว้นแม้กระทั่งการประชุมใหญ่เลือกตั้งประธานสหพันธ์โลก ถูกเลื่อนเช่นกัน ขณะที่การอบรมผู้ตัดสินยิมนาสติก กระแสตอบรับดีเกินคาด มีผู้เข้าร่วมอย่างล้นหลาม จำเป็นต้องยกยอดไปสมทบครั้งหน้าที่จังหวัดอุดรธานี

น.ต.ศรายุทธ พัฒนศักดิ์ รองประธานสหพันธ์ยิมนาสติกแห่งเอเชีย และ นายกสมาคมกีฬายิมนาสติกแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า จากการประชุมออนไลน์กับคณะกรรมการบริหาร สหพันธ์ยิมนาสติกสากล โดยที่ประชุมได้มีมติเห็นพ้องให้เลื่อนการแข่งขันกีฬายิมนาสติกทุกประเภท ในปี 2563 ทั้งหมด ไปแข่งขันในปี พ.ศ. 2564 เนื่องจากยังไม่ไว้ใจสถานการณ์ การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด – 19 ส่งผลให้ การแข่งขันกีฬายิมนาสติกแอโรบิกชิงแชมป์เอเชีย 2020 ซึ่งรายการนี้ ประเทศไทย ได้รับเกียรติให้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันในเดือน พฤศจิกายน 2563 ต้องเลื่อนไปจัดในเดือนตุลาคม ปีหน้า โดยไม่ให้กระทบกับการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 31 ในปลายเดือน พฤศจิกายน ที่ประเทศเวียดนาม รวมทั้งการประชุมใหญ่ของสหพันธ์ยิมนาสติกสากล (FIG) ที่มีวาระในการเลือกตั้งประธานคนใหม่ จำเป็นต้องเลื่อนไปประชุมในเดือน กันยายน 2564 ที่ประเทศตรุกี โดยการเลื่อนทุกรายการ จะไม่ให้กระทบต่อการแข่งขันกีฬาทัวร์นาเม้นท์ใหญ่ โดยเฉพาะ การแข่งขันกีฬา โอลิมปิกเกมส์ 2021 ที่ประเทศญี่ปุ่น

นอกจากนี้ สมาคมกีฬายิมนาสติกแห่งประเทศไทย ยังได้จัดอบรมผู้ฝึกสอนกีฬายิมนาสติกศิลป์ ระหว่างวันที่ 19-22 สิงหาคม 2563 ที่มหาวิทยาลัยการกีฬาแห่งชาติ วิทยาเขต ศรีสะเกษ โดยมี ดร.กุสุมาลย์ ประเสริฐศรี, อ.กนกรัตน์ ตันติกรพรรณ, ผศ.ดร.รำไพ ศูนย์จันทร์ และ น.ท.พรพงษ์ อิทธโยภาสกุล เป็นวิทยากรถ่ายทอด 4 วันเต็ม ซึ่งได้รับความสนใจมีผู้สมัครอบรมเป็นจำนวนมาก จนเกินโควตา 40 คน ทำให้จำเป็นต้องตัดยอดให้เหลือ 40 คนตามโควตาของการกีฬาแห่งประเทศไทย

ดร.กุสุมาลย์ ประเสริฐศรี เปิดเผยว่า การอบรมทุกครั้ง เป็นโปรแกรมเดียวกับที่ฝึกซ้อมให้กับนักกีฬายิมนาสติกทีมชาติ ตั้งแต่ขั้นพื้นฐานไปจนถึงระดับสูงสุด โดยผู้ที่ผ่านการอบรมจะได้ใบประกาศนียบัตรรับรองจากสมาคมกีฬายิมนาสติกแห่งประเทศไทย สามารถนำไปประกอบวิชาชีพเป็นผู้ฝึกสอนอย่างถูกต้อง ตามที่การกีฬาแห่งประเทศไทย เป็นผู้กำหนด

สำหรับการอบรมครั้งต่อไปจะมีขึ้น ในเดือน กันยายน อีกจำนวน 3 แห่ง ระหว่างวันที่ 3-6 กันยายน จะเป็นการอบรมผู้ฝึกสอนยิมนาสติกแอโรบิก ที่มหาวิทยาลัยการกีฬาแห่งชาติ วิทยาเขตศรีสะเกษ, ต่อเนื่องด้วยวันที่ 15-18 กันยายน จะเปิดอบรมผู้ฝึกสอนยิมนาสติกศิลป์ ที่มหาวิทยาลัยการกีฬาแห่งชาติ วิทยาเขตอุดรธานี และ ในช่วงปลายเดือนกันยายน จะเป็นการอบรมผู้ฝึกสอนยิมนาสติกลีลา ที่มหาวิทยาลัยการกีฬาแห่งชาติ วิทยาเขตสุโขทัย โดยทุกแห่งจะรับผู้เข้าร่วมอบรมไม่เกิน 40 คน จบแล้วได้รับประกาศนียบัตรรับรองจาก สมาคมกีฬายิมนาสติกแห่งประเทศไทย และ การกีฬาแห่งประเทศไทย เพื่อประกอบวิชาชีพอย่างสมบูรณ์แบบ

Powered by MakeWebEasy.com