“เฮียฮ้อ” เครื่องร้อนประกาศดัน COOLISM สร้าง New S Curve ใหม่ เปิดกลยุทธ์แม่น้ำ 3 สาย พาเติบโตก้าวกระโดด

Last updated: 2021-07-14  | 

“เฮียฮ้อ” เครื่องร้อนประกาศดัน COOLISM สร้าง New S Curve ใหม่  เปิดกลยุทธ์แม่น้ำ 3 สาย พาเติบโตก้าวกระโดด

หากย้อนกลับไปเมื่อประมาณ 5-6 ปี ก่อน นักการตลาด นักโฆษณา เคยกล่าวไว้ว่า “เรดิโอกำลั งจะตาย!!!” เพราะด้วยกระแสเทคโนโลยีดิสรัปชั่น ทำให้ปัจจุบันสื่อวิทยุหลายๆ คลื่นปิดตัวลง สื่อวิทยุที่ยังเหลืออยู่ในอุตสาหกรรมกลับมี รายได้โฆษณาที่ลดลงเรื่อยๆ แต่ท่าม กลางภาวะวิกฤติ สื่อวิทยุ และโทรทัศน์ในเครือของบริษัท อาร์เอส จำกัด (มหาชน) หรือ อาร์เอส กรุ๊ป กลับมีผลประกอบการเติบโตสวนกระแส ด้วยยุทธศาสตร์ Entertainmerce  ที่แข็งแกร่ง และหลังจากที่ช่อง 8 กำหนดกลยุทธ์เก้าอี้ 4 ขา จนประสบความสำเร็จและเติบโตต่อเนื่อง ล่าสุด อาร์เอส กรุ๊ป ประกาศยกระดับความคูล เปิดกลยุทธ์แม่น้ำ 3 สาย สร้างการเติบโตครั้งใหม่แบบก้าวกระโดด หวังเป็น New S Curve ในรอบ 15 ปีของ COOLISM ด้วยการนำจุดเด่นและแข็งแรงของกลุ่มธุรกิจในเครือข่ายอาร์เอส กรุ๊ป มาหล่อหลอมให้เกิดการ  Synergy กันอย่างกลมกลืน ทรงพลัง และยั่งยืนนายสุรชัย เชษฐโชติศักดิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อาร์เอส จำกั ด (มหาชน) กล่าวว่า “คลื่น COOLfahrenheit บริษัทในเครือ อาร์เอส กรุ๊ป เป็นสถานีเพลงเรตติ้งอันดับ 1 ที่ ครองใจผู้ฟังมาถึง 2 ทศวรรษ แม้ ในยุคที่ดิจิทัลดิสรัปชั่น จำนวนเรตติ้งและคนฟังคลื่น  COOLfahrenheit ยังคงสูงอย่างต่อเนื่อง และทำสถิติใหม่ New High บนคลื่นวิทยุ คนฟังสูงสุดทะลุ 2 ล้านในช่วงเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา อาร์เอส จึงมองเห็นโอกาสจากกลุ่มคอมมูนิตี้คนฟัง COOLfahrenehit ที่มีจำนวนมากถึง 3.8 ล้านคน ซึ่ งเราเข้าใจไลฟ์สไตล์ความชอบเป็นอย่างดี ผนวกกับข้อได้เปรียบของ  Listening Media ที่ตอบโจทย์ Lazy Marketing และพฤติกรรมคนยุคปัจจุบัน ซึ่งสามารถแทรกซึมไปกับกิจวัตรประจำวันต่างๆ ได้แนบเนียนกว่าสื่ออื่นๆ จึงใช้โอกาสเหล่านี้พัฒนาเป็นแนวคิดของการขยายธุรกิจบนข้อได้เปรียบที่มีอยู่จริง  มากำหนดเป็นกลยุทธ์ “แม่น้ำ 3 สาย” ที่ เปรียบ COOLISM เหมือนมหาสมุทรที่รองรับน้ำที่ ไหลเข้ามาอย่างไม่ขาดสาย”

กลยุทธ์แม่น้ำ 3 สาย เป็นการขยายรายได้หลักออกเป็น 3 สายใหญ่ๆ ลดการพึ่งพารายได้ช่องทางใดช่องทางหนึ่งมากเกินไป เป็นการลดความเสี่ยงทางธุรกิจ โดยเชื่อมั่นว่ากลยุทธ์นี้ จะสามารถสร้าง New S Curve ให้แก่ COOLISM เพื่อเติบโตอย่างก้าวกระโดด แต่มั่นคงและยั่งยืน ซึ่งประกอบไปด้วย

· แม่น้ำสายที่ 1 COOLfahrenehit : ธุรกิจคลื่นเพลงที่เป็นผู้นำอันดับ 1 ตลอดกาลมา 15 ปี และมีฐานคนฟังจากแอปพลิเคชัน COOLISM  และเว็บไซต์ www. coolism.net ซึ่งที่ผ่านมาคลื่น COOLfahrenehit พิสูจน์แล้วว่า วิทยุอาจตายไปแล้ว แต่คลื่นเพลงคุณภาพไม่มีวันตาย แต่กลับมีคนฟังมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง

· แม่น้ำสายที่ 2 COOLive : ยกระดับการทำงานด้านคอนเสิร์ต และอีเว้นท์ ที่ได้รับการเชื่อถือ มั่นใจและยอมรับจากผู้ชมและสปอนเซอร์ให้เป็นหน่วยธุรกิจอิสระ เพื่อสร้างคอนเสิร์ต Event Music Festival

· แม่น้ำสายที่ 3 COOLanything : ธุรกิจ Commerce ที่เปลี่ยนคนฟังให้เป็นลูกค้า สร้างประสบการณ์ที่ดีในการช้อปปิ้ง ด้วยสินค้าคุณภาพที่รู้ ใจและการบริการที่เข้าใจ ผ่านแอปพลิเคชัน COOLISM ซึ่งเป็นต้นน้ำแหล่งใหม่ สำหรับยุคที่การช้อปปิ้งออนไลน์ เป็นเทรนด์ยอดนิยมสูงสุด


ด้าน นายปริญญ์ หมื่นสุกแสง หัวหน้าเจ้าหน้าที่ บริหารธุรกิจวิทยุคูลลิซึ่ม อธิบายเพิ่มเติมว่า "ในส่วนของ COOLfahrenheit ที่เป็นแม่น้ำ สายแรก เรามุ่งเน้นรักษาฐานผู้ฟังและเพิ่ม Engagement ด้ วยการทำมิวสิคและไลฟ์สไตล์ คอนเทนต์ที่โดนใจ พร้อมจัดกิจกรรมที่สร้างความประทับใจ รวมถึงเชื่อมโยงกิจกรรมและของรางวัลต่างๆ ด้วยระบบ CRM ในรูปแบบของ COOLdegree ซึ่งที่ผ่านมา COOL J ของเราเปรียบเสมือนเพื่อนที่ รู้ใจ และกิจกรรมที่เราคัดสรรมาเพื่อผู้ฟังก็ทำให้เกิดกระแสบอกต่อ จนฐานผู้ฟังเติบโตอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้สามารถรองรับการโฆษณาจากสปอนเซอร์ได้ หลากหลายยิ่งขึ้น

“ในขณะที่ COOLive ได้รับกระแสการตอบรับอย่างล้นหลาม ทั้งในแง่ของคนดูและสปอนเซอร์ จากคอนเสิร์ต RAPTOR ต่อด้วยคอนเสิร์ต D2B ทั้ง 2 รอบ ซึ่งความสำเร็จที่ผ่านมาเกิดจากตัวของศิลปินและความ Exclusive สำหรับเราในฐานะผู้จัด ทั้งมีการทำสื่อโปรโมทครบวงจร และ COOLfahrenehit เป็นคอมมูนิตี้คนฟังซึ่งเป็นฐานแฟนคลับของศิลปินอยู่แล้ว โดยในปีนี้ เราได้วางแผนและเตรียมปล่อยคอนเสิร์ต KAMIKAZE PARTY 2020 ซึ่งได้กระแสตอบรับที่ดี มากเช่นกันตั้งแต่ในช่วงก่อนเกิ ดสถานการณ์โควิด-19 อย่างไรก็ตามทางทีมงานได้เตรียมพร้อมเพื่อรองรับการจัดคอนเสิร์ตในรูปแบบ  New Normal ไว้แล้ว เชื่อว่าเมื่อสถานการณ์เข้าสู่ภาวะปกติ เราจะสามารถจัดคอนเสิร์ตได้ทันที

“ปิดท้ายด้วยแม่น้ำสายใหม่เพื่อเปลี่ยนผู้ฟังเป็นผู้ซื้อ ผ่านแพลตฟอร์ม COOLanything ให้ ผู้ฟังสามารถฟังเพลงและช้อปปิ้งออนไลน์ไปพร้อมๆ กันบนแอปพลิเคชัน COOLISM ซึ่งในเฟสแรกบริษัทฯ โฟกัสไปที่กลุ่มคอมมูนิตี้ ของเราเป็นหลัก โดยคัดสรรสินค้าที่ตรงกับความชอบของกลุ่มมานำเสนอ”

นายสุรชัย กล่าวปิดท้ายว่า “ กลยุทธ์แม่น้ำ 3 สาย จะมีรายได้มาจาก  COOLfahrenheit 35% COOLive 30% และ COOLanything 35%ซึ่ง จะช่วยสร้างรายได้ที่แข็งแกร่งให้แก่ COOLISM ได้ภายในปีนี้ และสร้างการเติบโตแบบก้าวกระโดด ( New S curve ) ในปี 2564

 

Powered by MakeWebEasy.com