“ดร.สาธิต ปิตุเตชะ” รมช.สาธารณสุข เยี่ยมชมศึกสองล้อลู่ “ควีนส์สิริกิติ์” แข่งแบบชีวิตวิถีใหม่ New Normal ถ่ายทอดสดทางเฟซบุ๊กของสมาคมฯ

Last updated: 2020-07-10  | 

“ดร.สาธิต ปิตุเตชะ” รมช.สาธารณสุข เยี่ยมชมศึกสองล้อลู่ “ควีนส์สิริกิติ์” แข่งแบบชีวิตวิถีใหม่ New Normal ถ่ายทอดสดทางเฟซบุ๊กของสมาคมฯ

“ดร.สาธิต ปิตุเตชะ” รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้เกียรติเยี่ยมชมการปฏิบัติหน้าที่ในการจัดแข่งขันจักรยานประเภทลู่ชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทาน “ควีนส์สิริกิติ์” สนามที่ 1 ซึ่งแข่งขันแบบชีวิตวิถีใหม่ “New Normal” รอบชิงชนะเลิศ ในวันอาทิตย์ที่ 12 กรกฎาคม ด้าน “พลเอกเดชา” เผยสมาคมกีฬาจักรยานฯ ยึดหลักการ “รักษาระยะห่าง-หลีกเลี่ยงการสัมผัส-จำกัดจำนวนคน-ปันสุขเยียวยา” มีถ่ายทอดสดให้ชมทางเฟซบุ๊ก Thaicycing Association“เสธ.หมึก” พลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า ตามที่ สมาคมกีฬาจักรยานฯ เตรียมจัดการแข่งขันจักรยานประเภทลู่ ชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทาน “ควีนส์สิริกิติ์” ประจำปี 2563 แบบชีวิตวิถีใหม่ (New normal) สนามที่ 1 ระหว่างวันที่ 10-12 กรกฎาคม ที่สนามเวลโลโดรม หัวหมาก โดยจะยึดหลักการ “รักษาระยะห่าง-หลีกเลี่ยงการสัมผัส-จำกัดจำนวนคน-ปันสุขเยียวยา” ตามระบบที่วางเอาไว้ในคู่มือจัดการแข่งขันที่ผ่านการพิจารณาจาก ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. และได้รับการอุมัติจากกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา อย่างเคร่งครัด

พลเอกเดชา กล่าวว่า ในการนี้ สมาคมกีฬาจักรยานฯ ได้รับเกียรติจาก ดร.สาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข จะมาเยี่ยมชมการปฏิบัติหน้าที่ในการจัดแข่งขันจักรยานประเภทลู่ ชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทาน “ควีนส์สิริกิติ์” สนามที่ 1 แบบชีวิตวิถีใหม่ (New Normal) เพื่อให้เป็นไปตามคู่มือการปฏิบัติตามมาตรการผ่อนปรนกิจการและกิจกรรมด้านกีฬาเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคไวรัสโควิด-19 ของ ศบค. และกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ในรอบชิงชนะเลิศ วันอาทิตย์ที่ 12 กรกฎาคม เวลา 13.30 น. ที่สนามเวลโลโดรมหัวหมาก โดยมีนายกสมาคมกีฬาจักรยานฯ พร้อมคณะกรรมการบริหารสมาคมกีฬาจักรยานฯ รวมทั้งเจ้าหน้าที่จากกระทรวงสาธารณสุข, ผู้แทนจากการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ให้การต้อนรับ ซึ่ง รมช.สาธารณสุข จะปฏิบัติตามขั้นตอนเหมือนที่นักกีฬาและเจ้าหน้าที่จากสโมสรต่าง ๆ ที่เข้าร่วมการแข่งขันปฏิบัติทุกประการ เริ่มต้นจากผ่านจุดคัดกรอง ตรวจวัดอุณหภูมิ ลงทะเบียน สแกนแอปพลิเคชัน “ไทยชนะ” รับไอดีการ์ด ผ่านจุดฆ่าเชื้อและติดสติกเกอร์นายกสมาคมกีฬาจักรยานฯ กล่าวอีกว่า หลังจากนั้น รมช.สาธารณสุข จะไปยังห้องเกียรติภูมิจักรยานไทย เพื่อสักการะรูปปั้น อาจารย์เสรี ไตรรัตน์ บิดาจักรยานไทย และสักการะรูปปั้น นายปรีดา จุลละมณฑล ราชาเหรียญทองจักรยานไทย ก่อนจะเข้าสู่สนามเวลโลโดรม เพื่อชมการแข่งขัน เริ่มเวลา 14.00 น. รายการที่ 1 ชิงชนะเลิศ เปอร์ซูทบุคคล 3 กม. รุ่นเยาวชนชาย (ใช้เวลา 6 นาที), รายการที่ 2 ชิงชนะเลิศ ไทม์ไทรอัล 200 ม. รุ่นประชาชนหญิง (ใช้เวลา 3 นาที), รายการที่ 3 ขี่โชว์ ทีมสปรินท์ รุ่นประชาชนชาย ที่เป็นความหวังของสมาคมกีฬาจักรยานฯ ในกีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2024 อีก 4 ปีข้างหน้า ที่กรุงปรารีส ประเทศฝรั่งเศส (Road To Paris) นักกีฬาประกอบด้วย นายจาย อังสุธาสาวิทย์, นายวรยุทธ คะปัญญา, นายจาตุรงค์ นิวันติ (ใช้เวลา 3 นาที) หลังจากแข่งขันเสร็จแล้ว พิธีกรในสนามเรียนเชิญ ดร.สาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข กล่าวให้โอวาทแก่ผู้จัดการแข่งขัน, นักกีฬา และเจ้าหน้าที่ ปิดท้ายด้วย รมช.สาธารณสุข ให้สัมภาษณ์แก่สื่อมวลชน

“การแข่งขันในครั้งนี้ เนื่องจากเราแข่งขันระบบปิดไม่มีผู้ชม แบบชีวิตวิถีใหม่ (New normal) สมาคมกีฬาจักรยานฯ จึงไม่อนุญาตให้มีผู้ชมเข้ามาในสนาม แต่จะทำการถ่ายทอดสดให้ชมทางเฟซบุ๊กของสมาคมฯ Thaicycing Association ในรอบชิงชนะเลิศ วันที่ 12 กรกฎาคม ตั้งแต่เวลา 09.00 น. เป็นต้นไป ส่วนนักกีฬาและเจ้าหน้าที่ก็จะผ่านขั้นตอนการตรวจสอบจุดต่าง ๆ ตามข้อบังคับในคู่มือ เริ่มจากจุดที่ 1 จุดตรวจสอบรายชื่อนักกีฬาและเจ้าหน้าที่ทีมที่มีสิทธิ์เข้าสนามแข่งขัน โดยจะมีรายชื่อของนักกีฬาและเจ้าหน้าที่ของทุกทีมที่ลงทะเบียนเรียบร้อยแล้วติดที่บอร์ด ใครไม่มีรายชื่อก็ไม่มีสิทธิ์เข้าสนาม, จุดที่ 2 จุดคัดกรอง จะมีเจ้าหน้าที่ฝ่ายแพทย์และพยาบาลมาตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย ใครมีอุณหภูมิเกิน 37.5 องศาเซลเซียส จะถูกส่งตัวไปยังหน่วยงานที่รับผิดชอบทันที, จุดที่ 3 จุดเช็คอิน ทุกคนต้องลงทะเบียนผ่านแอปพลิเคชัน ไทยชนะ หรือลงชื่อและข้อมูลส่วนตัวลงในสมุดบันทึก จากนั้นเจ้าหน้าที่สมาคมฯ จะแจกไอดีการ์ด และติดสติกเกอร์ที่หน้าอก, จุดที่ 4 จุดฆ่าเชื้อและทำความสะอาดจักรยาน และอุปกรณ์การแข่งขัน” พลเอกเดชา กล่าว

พลเอกเดชา กล่าวต่อไปว่า เมื่อนักกีฬาและเจ้าหน้าที่ของแต่ละสโมสร ผ่านขั้นตอนต่าง ๆ ทั้ง 4 จุดแล้ว ก็จะมีเจ้าหน้าที่ของสมาคมกีฬาจักรยานฯ เดินนำเข้าสนามเพื่อให้นักกีฬาเข้าไปนั่งบนอัฒจันทร์ซึ่งที่แยกพื้นที่เอาไว้สำหรับแต่ละสโมสรโดยเฉพาะ และมีป้ายกำกับเอาไว้ชัดเจน โดยให้นักกีฬานั่งเว้นระยะห่างเก้าอี้ 1 ตัว เว้น 2 ตัว ไม่ให้เดินเพ่นพ่านเด็ดขาด ส่วนนักกีฬาที่มีกำหนดจะลงแข่งขัน จะมีเจ้าหน้าที่ประกาศรายชื่อให้ลงไปวอร์มในพื้นที่ส่วนกลาง ซึ่งมีฉากพลาสติกกั้นเป็นสัดส่วน เมื่อแข่งเสร็จแล้วให้กลับขึ้นไปนั่งบนอัฒจันทร์ หรือให้กลับบ้านทันที ขณะเดียวกันทุกคนที่อยู่ในสนามต้องสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา ยกเว้นตอนอบอุ่นร่างกายและเวลาลงแข่งขัน โดยสมาคมฯ ได้ตั้งถังขยะประจำตามจุดต่าง ๆ ภายในสนาม แยกเป็นถังขยะธรรมดา ถังขยะรีไซเคิล และถังขยะพิษสำหรับทิ้งหน้ากากอนามัย พร้อมกับตั้งเจลแอลกอฮอล์ล้างมือเอาไว้ทั่วสนาม

“ซูเปอร์หมึก คึกกว่า 5G” กล่าวเสริมอีกว่า สมาคมฯ ได้ล้างทำความสะอาดสนาม และพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อก่อนแข่งขันเรียบร้อยแล้ว และจะพ่นหลังจบการแข่งขันทุกวัน ด้านการรับประทานอาหารของนักกีฬา สมาคมฯ จะแจกข้าวกล่องและน้ำดื่มฟรีให้แก่ทุกทีม โดยให้แต่ละทีมส่งตัวแทนมารับ แล้วไปแจกต่อให้นักกีฬานำไปรับประทานยังที่นั่งของตนเอง นอกจากนั้น สมาคมฯ ก็จัดตั้งตู้ “ปั่นปันสุข” ที่บรรจุอาหารการกินและเครื่องดื่มเตรียมไว้อย่างบริบูรณ์ รวมทั้งงดเก็บค่าลงทะเบียนในสนามที่ 1 เพื่อเป็นการช่วยเหลือเยียวยานักกีฬาและเจ้าหน้าที่ ที่ประสบกับความเดือดร้อนจากสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 แพร่ระบาด ส่วนสนามที่ 2-4 ค่าลงทะเบียนเป็นไปตามระเบียบ

สำหรับการแข่งขันจักรยานประเภทลู่ชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทาน “ควีนส์สิริกิติ์” ประจำปี 2563 แบบชีวิตวิถีใหม่ (New normal) สนามที่ 1 มีกำหนดการดังนี้ วันที่ 10 กรกฎาคม เวลา 09.00 น. จัดประชุมผู้จัดการทีม ที่ห้องประชุมเสรี ไตรรัตน์, เวลา 12.45 น. พลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานฯ เป็นประธานในพิธีถวายราชสักการะ หน้าพระสาทิสลักษณ์ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง, เวลา เวลา 13.00-15.00 น. แข่งขันรอบคัดเลือก เปอร์ซูต บุคคล, เวลา 15.00-16.00 น. น. แข่งขันรอบคัดเลือก TCA สปรินท์ บุคคล, เวลา 16.00-17.00 น. น. แข่งขันรอบคัดเลือก ไทม์ไทรอัล 200 เมตร บุคคล / วันที่ 11 กรกฎาคม เวลา 09.00-10.30 แข่งขันรอบคัดเลือก ไทรไทรอัล บุคคล, เวลา 10.30-12.00 น. แข่งขันรอบคัดเลือก One Lap สปรินท์ บุคคล

วันที่ 12 กรกฎาคม เวลา 09.00-09.30 น. แข่งขัน ไทม์ไทรอัล บุคคล รอบชิงชนะเลิศทุกรุ่น, เวลา 09.30-10.00 น. แข่งขัน เปอร์ซูตบุคคล รอบชิงชนะเลิศทุกรุ่น (ยกเว้นรุ่นเยาวชนชาย), เวลา 10.00-10.30 น. แข่งขัน ไทม์ไทรอัล 200 เมตร บุคคล รอบชิงชนะเลิศทุกรุ่น (ยกเว้นรุ่นประชาชนหญิง), เวลา 10.30-11.00 น. แข่งขัน One Lap สปรินท์ บุคคล รอบชิงชนะเลิศทุกรุ่น, เวลา 11.00-11.30 น. แข่งขัน TCA สปรินท์ บุคคล รอบชิงชนะเลิศทุกรุ่น, เวลา 14.00-14.15 น. แข่งขัน เปอร์ซูทบุคคล 3 กม. รุ่นเยาวชนชาย รอบชิงชนะเลิศ, ไทม์ไทรอัล 200 ม. รุ่นประชาชน รอบชิงชนะเลิศ และการขี่โชว์ ทีมสปรินท์ รุ่นประชาชนชาย โดยในรอบชิงเลิศนี้ จะมีการถ่ายทอดสดทางเฟซบุ๊กของสมาคมฯ Thaicycing Association ให้แฟนจักรยานทางบ้านได้ชมกันทั่วประเทศ.

Powered by MakeWebEasy.com