ฝ่ายพัฒนาผู้ตัดสินฯ เตรียมแผนติวเข้มกติกาผู้ตัดสิน-ผู้ช่วยผู้ตัดสิน ก่อนเปิดไทยลีก

Last updated: 2020-07-10  | 

ฝ่ายพัฒนาผู้ตัดสินฯ เตรียมแผนติวเข้มกติกาผู้ตัดสิน-ผู้ช่วยผู้ตัดสิน ก่อนเปิดไทยลีก

ฝ่ายพัฒนาผู้ตัดสิน สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เตรียมแผนทบทวนความรู้ จำลองการปฏิบัติหน้าที่ และแนวทางปฏิบัติสำหรับผู้ตัดสินและผู้ช่วยผู้ตัดสินทุกระดับเพื่อเตรียมความพร้อมก่อนที่ฟุตบอลลีกอาชีพจะกลับมาแข่งขันอีกครั้งในช่วงเดือนกันยายนนี้

นายปรีชา กางรัมย์ หัวหน้าวิทยากรฝ่ายพัฒนาผู้ตัดสิน เปิดเผยถึงการเตรียมความพร้อมของผู้ตัดสิน และผู้ช่วยผู้ตัดสิน ก่อนที่ฟุตบอลลีกอาชีพจะกลับมาเริ่มแข่งขันอีกครั้ง ว่า “หลังจากการแพร่ระบาดของไวรัส โควิด-19 ในช่วงที่ผ่านมาเราก็ทบทวนความรู้ให้กับผู้ตัดสินผ่านทางออนไลน์ ในหัวข้อการกระทำผิดกติกา การล้ำหน้า แฮนด์บอล การพิจารณาใบเหลือง ใบแดง”

“รวมทั้งทบทวนหลักการใช้ VAR ทั้งภาคทฤษฎีและการปฏิบัติ พร้อมมีการทำแบบทดสอบและวิเคราะห์ จากคลิปหลักการ จากมิสเตอร์เดวิด เอลเลเรย์ ผู้อำนวยการฝ่ายเทคนิคของ IFAB เพื่อทบทวนกติกาในสถานการณ์ต่างๆ แต่ขณะนี้มีการผ่อนปรนมาตรการแล้ว เราจึงเตรียมแผนที่จะอบรมกติกาและทบทวนความรู้เรื่องต่างๆ รวมถึงเช็คสภาพความฟิตของร่างกายเพื่อให้ทุกคนมีความพร้อมมากที่สุด”โดยในระหว่างวันที่ 17-19 กรกฎาคม 2563 จะมีการอบรมกติกาและแนวทางปฏิบัติสำหรับผู้ตัดสินไทยลีก 3 (T3) ก็จะมีการอบรมทบทวนเรื่องกติกา กติกาที่มีการเปลี่ยนแปลงใหม่ และฝึกภาคสนามเพื่อจำลองการปฏิบัติหน้าที่เสมือนจริง ก่อนกลับมาทำหน้าที่อีกครั้ง ที่มหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรี

จากนั้นวันที่ 25-29 กรกฎาคม 2563 จะมีการอบรมกติกาและแนวทางปฏิบัติสำหรับผู้ตัดสินไทยลีก 1 (T1) ที่พัฒนา กอล์ฟ คลับ แอนด์ รีสอร์ท จังหวัดชลบุรี โดยหลักๆ จะเป็นการอบรมทบทวนเรื่องกติกา หลักการใช้ VAR กติกาที่มีการเปลี่ยนแปลงใหม่ และฝึกภาคสนาม จำลองการฝึกการใช้ VAR ก่อนกลับมาทำหน้าที่อีกครั้ง โดยในภาคทฤษฎีจะมีการวีดีโอคอนเฟอร์เรนซ์ จากวิทยากรฟีฟ่า เพื่อให้ความรู้ในหัวข้อต่างๆ อาทิ New law 2020/21, VAR Protocol, Challenge, Tactical foul และ Offside

วันที่ 8-12 สิงหาคม 2563 จะอบรมทบทวนกติกาและแนวทางปฏิบัติสำหรับผู้ประเมินผู้ตัดสินไทยลีก 1-2 (T1-T2) อบรมทบทวนเรื่องกติกา กติกาที่มีการเปลี่ยนแปลงใหม่ และฝึกภาคสนาม เพื่อฝึกการประเมินและพิจารณาการทำหน้าที่ของผู้ตัดสิน ก่อนกลับมาทำหน้าที่อีกครั้ง ที่มหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรี

วันที่ 26-30 สิงหาคม 2563 อบรมกติกาและแนวทางปฏิบัติสำหรับผู้ตัดสินไทยลีก 2 (T2) อบรมทบทวนเรื่องกติกา กติกาที่มีการเปลี่ยนแปลงใหม่ และฝึกภาคสนาม เพื่อซ้อมการปฏิบัติหน้าที่ ก่อนกลับมาทำหน้าที่อีกครั้ง ณ พัฒนา กอล์ฟ คลับ แอนด์ รีสอร์ท จังหวัดชลบุรี

วันที่ 2-6 กันยายน 2563 อบรม FIFA MA VAR COURSE อบรมเกี่ยวกับเรื่องของ VAR ให้กับผู้ตัดสิน ให้เข้าใจมากยิ่งขึ้น เพื่อให้ผู้ตัดสินเข้าใจถึงรูปแบบและหลักการใช้ VAR อย่างถูกต้อง ทราบถึงระเบียบการใช้ VAR ทั้งหมด โดยวิทยากรฟีฟ่า

นอกจากนี้ จะมีการทดสอบสมรรถภาพทางร่างกายประจำปี (กลางปี) วันที่ 15 สิงหาคม 2563 เทสสมรรถภาพทางกาย ผู้ตัดสินและผู้ช่วยผู้ตัดสิน ระดับ T1-T2, วันที่ 16 สิงหาคม 2563 เทสสมรรถภาพทางกาย ผู้ตัดสินและผู้ช่วยผู้ตัดสิน ระดับ T3 และ วันที่ 22-23 สิงหาคม 2563 เทสผู้ตัดสินและผู้ช่วยผู้ตัดสิน ระดับ T3

Powered by MakeWebEasy.com