ดีเดย์ 8 ก.ค. ทำพาสปอร์ตใหม่วันแรก

Last updated: 2020-07-08  | 

ดีเดย์ 8 ก.ค. ทำพาสปอร์ตใหม่วันแรก

กรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ ประกาศว่าตั้งแต่วันที่ 8 ก.ค.เป็นต้นไป พร้อมบริการทำพาสปอร์ตรุ่นใหม่ ณ สำนักงานหนังสือเดินทางทั่วประเทศ รวมทั้งสำนักงานเปิดใหม่ 2 แห่ง ที่ นครศรีธรรมราช กับปทุมวัน หรือ  MBK Center  ( ยกเว้น สำนักงาน MRT คลองเตย กับกรมการกงสุล แจ้งวัฒนะ ที่ยังปิดปรับปรุง) สำหรับผู้ที่สนใจต้องจองคิวออนไลน์ ที่เริ่มเปิดระบบในวันที่ 8 ก.ค. 2563 โดยจองได้ที่  www.QPassport.in.th 

อย่างไรก็ตาม นอกจากเปิดสำนักงานชั่วคราวศูนย์ใหญ่ที่ศูนย์การค้าเอ็ม บี เคฯ แล้ว ได้เปิดสำนัก งานหนังสือเดินทางชั่วคราวในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล เพิ่มอีก 3 แห่ง ดังนี้ อาคาร CAT (แจ้งวัฒนะ) , เซ็นทรัล เวสต์เกต นนทบุรี และ ฟิวเจอร์พาร์ค รังสิต  ส่วนในต่างจังหวัดเพิ่มอีก 4 แห่ง ดังนี้ เพชรบุรี ,บุรีรัมย์ ,หนองคาย ,นครศรีธรรมราช

นอกจากที่เปิดบริการอยู่เดิม 14 แห่ง ทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด โดยในกรุงเทพฯ และปริมณฑล เปิดบริการวันจันทร์-พุธ-ศุกร์ ยกเว้นสถานี MRT ปิดปรังปรุง จะเปิดบริการเดือน ส.ค. ส่วนในต่างจังหวัดช่วงนี้เปิดบริการวันจันทร์-พุธ-ศุกร์ ได้แก่ ขอนแก่น, เชียงใหม่, นครราชสีมา, สงขลา, ยะลา, อุบลราชธานี, เมืองพัทยา, อุดรธานี ส่วนเปิดบริการเฉพาะวันพุธ ได้แก่ นครศรีธรรมราช, สุราษฎร์ธานี, ภูเก็ต, นครสวรรค์, เชียงราย, พิษณุโลก และจันทบุรี หลังจากสถานการณ์การแพร่ะบาดของไวรัสโควิด-19 คลี่คลายจึงจะเปิดบริการทุกวัน

สำหรับหนังสือเดินทางรุ่นใหม่จะมีรายละเอียดในรูปเล่มมากขึ้นกว่ารุ่นเก่า เท่าที่สามารถเปิดเผยได้ มีดังนี้

1.การถ่ายภาพจะมีการเก็บรูปหน้าจริงไว้ในหนังสือเดินทางด้วย
2.ลายเซ็นจะนูนสัมผัสได้
3.มีภาพช้างยกงวงอยู่ในหน้าหนังสือเดินทาง เวลากรีดทั้งเล่มจะเห็นภาพช้างยกงวงขึ้นลง
4.หน้าหนังสือเดินทางทุกหน้าจะพิมพ์ภาพสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ชาติไทย ตั้งแต่สมัยสุโขทัย อยุธยา จนถึงรัตนโกสินทร์ พร้อมคำบรรยายสถานที่ เพื่อให้ความรู้แก่คนไทยทุกคน โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่จะได้ศึกษาระหว่างนั่งรอขึ้นเครื่องบินหรือเดินทาง


ส่วนพาสปอร์ตอายุใช้งาน 10 ปีนั้น (ผู้ที่มาทำต้องบรรลุนิติภาวะ ) ในเบื้องต้นกรมการกงสุลแจ้งมาว่าต้องรอประกาศอย่างเป็นทางการอีกครั้งว่าจะเริ่มทำได้เมื่อไร แต่คาดว่าไม่น่าจะเกิน 2- 3 เดือนนี้

Powered by MakeWebEasy.com